วันเสาร์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2553

เที่ยวอุทยานแห่งชาติเอราวัณ กาญจนบุรี


รูปภาพจาก travel.kapook.com

บล็อกสถานที่ท่องเที่ยว : ขอแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว น้ำตกเอราวัณ เป็นน้ำตกที่ใหญ่ และสวยงาม บนฝั่งแม่น้ำแควใหญ่ น้ำตกเอราวัณ มีความยาว 2,000 เมตร ทั้งหมด 7 ชั้น อยู่ห่างจากตัวเมือง 65 กม. ขึ้นไปบนเส้นทางสายกาญจนบุรี-ศรีสวัสดิ์ สำหรับการเดินทางโดยรถประจำทาง มีรถออกจากสถานีขนส่งใกล้ที่ทำการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มายังตลาดเขื่อนศรีนครินทร์ทุกวัน ที่บริเวณน้ำตกเอราวัณมีบ้านพักของกองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ ไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 579-0529, 579-4842
รูปภาพจาก travel.siamxpress.com
รูปภาพจาก tonkeian.com

ภายในน้ำตกเอราวัณยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายที่ด้วยกัน เราจะมาพูดถึงดังต่อไปนี้
ถ้ำวังบาดาล
อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 54 กม. ตามทางหลวงหมายเลข 323 ตรงหลัก กม.ที่ 63 เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 2 กม. ถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ (วังบาดาล) แล้วเดินทางต่อไปอีก 1 กม. จะถึงปากถ้ำลักษณะของถ้ำวังบาดาล เช่น ถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ปากทางเข้าเป็นห้องเล็กๆ มีหลายห้อง ห้องชั้นล่างมีน้ำไหลผ่านและมีสัตว์น้ำอาศัยอยู่ด้วย เช่น ห้องม่านพระอินทร์ จะมีลักษณะหินย้อยลงมาคล้ายกับม่าน ห้องเข็มนารายณ์ มีลักษณะคล้ายเข็มแท่งใหญ๋ซึ่งวิจิตรงดงามมาก

รูปภาพจาก raanwimol.com

--------------------------------------------------------------

ถ้ำพระธาตุ
อยู่ห่างจากน้ำตกเอราวัณประมาณ 8 กม. ห่างที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 12 กม. เป็นถ้ำขนาดใหญ๋ถื้นถ้ำเรียบมีความยาวประมาณ 200 ม. มีหินงอกหินย้อยงดงามมาก หินส่วนใหญ่จะโปร่งแสง มีหินทรายรูปพระธาตุ หรือรูปนกอินทรีย์หุบปีกตั้งอยู่กลางถ้ำ นอกจากนี้ยังมีเสาเอก เสาโท อยู่ภายในถ้ำอีกด้วย การเข้าชมถ้ำพระธาตุ นักท่องเที่ยวจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ณ ที่ทำการ ซึ่งตั้งอยู่เชิงเขาเพื่อขอให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้นำทางให้

-----------------------------------------------------------------

ถ้ำตาด้วง
เริ่มจาก จ.กาญฯ ไปตามเส้นทางที่จะไปเขื่อนศรีนครินทร์จนถึงบ้านถ้ำพระธาตุ แล้วเลี้ยวซ้าย ไปยังอำเภอไทรโยค ประมาณ 2 กม. จะมีทางแยกขวาเข้าหมู่บ้าน ซึ่งจะเป็นทางติดกับแม่น้ำแคว และสามารถเข้าไปยังด้านหลังเขื่อนท่าทุ่งนาได้ ระยะทางประมาณ 2 กม. จะถึงเชิงเขาที่มีถ้ำตาด้วง จากนั้นต้องเดินขึ้นเขา ซึ่งค่อนข้างชันมากไปอีก 700-800 ม. เนื่องจากถ้ำนี้มีหินถล่มลงมาปิดปากถ้ำจึงไม่สามารถเข้าไปได้ แต่ลักษณะเด่นของถ้ำนี้มีภาพเขียนอยู่ทีผนังปากถ้ำเป็นรูปคนและต้นไม้ นอกจากนี้ยังพบเศษเครื่องใช้สมัยโบราณยุคหินใหม่ เช่น เศษถ้วย ไห เป็นต้น

--------------------------------------------------------------

ถ้ำหมี
เป็นถ้ำขนาดใหญ่มีอากาศถ่ายเทพอควร (จากคำบอกเล่าของชาวบ้าน ในอดีตถ้ำนี้เป็นที่อยู่ของหมี ทำให็เรียกต่อๆ มาว่า "ถ้ำหมี") ภายในถ้ำแบ่งเป็นห้องลดหลั่นเป็นชั้นๆ ได้ 5 ห้อง แต่ละห้องจะปรากฏหินรูปร่าง และสีแปลกตามีหินงอก หินย้อยตามผนังถ้ำสวยงามพอสมควร ท่านสามารถเดินทางจากจังหวัดกาญฯ ไปยังบ้านถ้ำพระธาตุ แล้วเลี้ยซ้ายไปทางอำเภอไทรโยค จนถึงทางเข้าบ้านทับศิลาบริเวณหลัก กม.ที่ 10 แล้วเดินทางไปตามทางลูกรังอีก 500 ม. จะถึงบ้านทับศิลาและเข้าซอยสามัคคีธรรม 10 จนถึงคลองตะเคียน จากจุดนี้เดินเท้าไปตามเส้นทางชักลากไม้เก่าต่อไปอีก 7 กม.

--------------------------------------------------------------

ถ้ำเรือ
เริ่มจากซอยสามัคคีธรรม 10 ข้ามคลองตะเคียนไปประมาณ 100-200 ม. จะมีทางเลี้ยวขวา ซึ่งรถยนต์จะสามารถแล่นเข้าไปได้ประมาณ 200-300 ม. จากนั้นต้องเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 1 กม. ก็จะถึงถ้ำเรือ ซึ่งเป็นถ้ำที่มีความลึก ประมาณ 40-50 ม. ไม่มีหินงอกหินย้อยแต่จุดเด่นอยู่ที่มีภาชนะที่ใช้รองน้ำสมัยโบราณวางอยู่ ภาชนะนั้นทำจากไม้ทั้งต้นอุทยานแห่งชาติเอราวัณ  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่น่าสนในมากนะครับ บล็อกกินเที่ยวทั่วไทยขอแนะนำครับ


อ้างอิงบทความ : www.thai-tour.com

0 ความคิดเห็น:

 
Status : King Healthy | รับทำเว็บไซต์ราคาถูก